Áo tấc – xu hướng tìm về cội nguồn dân tộc qua thời trang

Đăng vào: 11/01/22

Xu hướng mặc cổ phục – Áo tấc không chỉ hấp dẫn những người lớn tuổi, người trẻ tuổi mà còn thu hút cả những bạn nhỏ bởi sự tiện lợi và thoải mái cùng ý nghĩa truyền thống đằng sau đó.

Bé Lâm Bảo Ngọc dễ thương trong bộ áo tấc hồng xinh xắn

Xuất phát từ mong muốn tìm lại những nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, xu hướng mặc cổ phục Việt đã lan toả và dần phát triển trong xã hội. Khi nhắc đến trang phục truyền thống của nước ta, nhiều người chỉ nghĩ đến áo dài và biết mỗi áo dài. Tuy nhiên, cổ phục Việt không chỉ có vậy mà là cả một kho tàng với nhiều loại trang phục khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc từng thời kỳ. Trong số đó, nổi bật có áo Tấc.

Thêm chút hoa khô điểm trang trên khuôn mặt và đạo cụ xưa trông bé Lâm Bảo Ngọc thêm phần đáng yêu

Đây là loại trang phục phổ biến từ người dân cho đến quan lại, vua chúa đều mặc vào thời Nguyễn. Loại áo này thường gồm một áo ngũ thân dài quá đầu gối với tay thụng dài bằng gấu (vì vậy còn được gọi là áo lễ hay áo ngũ thân), cài khuy bên phải, áo lót bên trong màu trắng. Mặc cùng với quần dài trắng và khăn vấn.

Bé Nhật Đăng vô cùng đáng yêu trong cổ phục, trông em như một thầy đồ nhí

Những bộ trang phục của quá khứ tạo nên một sứ mệnh mới trong cuộc sống hiện đại đã cho chúng ta thấy, người dân Việt Nam không chỉ quan tâm tới lịch sử mà còn phát triển lịch sử theo cách của mình.

Bé vui vẻ khi cùng mẹ chụp hình. “Đây sẽ là kỉ niệm rất vui của hai mẹ con, bé rất thích khi được mặc áo tấc” – chị Hà, mẹ bé Nhật Đăng cho biết

Khoác lên mình trang phục truyền thống của dân tộc, các bạn nhỏ đã góp phần truyền cảm hứng để mọi người cùng tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, say mê và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc ấy.

Bé Nhật Vy xinh tựa “thần tiên tỉ tỉ” trong màu áo tấc ngọt ngào

Tổ chức thực hiện: Tuyết Hường

Ảnh: Hoài An

M.U.A: Pinky Du – Trúc Linh Võ

Thanh Mai

Bài viết liên quan

Váy chấm bi cho mùa hè dịu mát

Chấm bi là họa tiết được rất nhiều bạn gái nhỏ yêu thích bởi vì nó dễ mặc, dễ kết hợp đồ và không bao giờ bị lỗi mốt. Với vẻ trẻ trung ngọt ngào mang chút âm hưởng retro nhẹ nhàng và cổ điển, những chiếc váy họa tiết chấm...