Có gì đặc biệt ở những chiếc vương miện hoàn vũ trong 2 thập kỷ qua?

Đăng vào: 08/06/21

Chạm đến được chiếc vương miện là mong muốn của các cô gái tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp. Mỗi cuộc thi sắc đẹp sẽ có một chiếc vương miện khác nhau, mỗi chiếc vương miện mang cho mình một ý nghĩa, một giá trị khác nhau. Có những cuộc thi sẽ sử dụng một chiếc vương miện để trao luân lưu qua các năm dành cho các cô gái đăng quang tại cuộc thi. Tuy nhiên cũng có những cuộc thi, qua từng năm, từng giai đoạn sẽ có sử dụng những chiếc vương miện khác nhau.

Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) là một cuộc thi sắc đẹp lớn trên thế giới có lịch sử lâu đời và được tổ chức hàng năm. Với 69 lần diễn ra cuộc thi, tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã nhiều lần thay đổi những chiếc vương miện khác nhau để trao cho các tân hoa hậu trong thời khắc đăng quang. Trong hai thập kỷ qua, đã có tới 5 chiếc vương miện mới được ra mắt và sử dụng tại đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh này.

Vương miện Mikimoto

Nói đến Miss Universe, không thể nhắc đến chiếc vương miện Mikimoto, đây được xem là chiếc vương miện thanh lịch nhất tại các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới. Vương miện Mikimoto được bắt đầu được sử dụng tại Hoa hậu Hoàn vào năm 2002 và chiếc vương miện này được sử dụng đến năm 2007. Năm 2017 và năm 2018, chiếc vương miện Mikimoto tiếp tục được trao cho Tân hoa hậu năm đó trên sân khấu Miss Universe.

Vương miện Mikimoto được chế tác từ nghệ nhân Nhật Bản. Vương miện được làm vàng và vàng trắng, và được trang trí bằng 18 carat kim cương, 120 viên ngọc trai South Sea và Akoya trắng đính trên từng chiếc lông. Mikimoto được thiết kế với 7 chiếc lông tốt lành thể hiện tinh thần quật cường, bất diệt của phượng hoàng. Đồng thời, những chiếc lông này còn được bao bọc bên ngoài bởi ngọn lửa bắt nguồn từ hình tượng Phật giáo truyền thống của Nhật Bản.

Vương miện CAO

Năm 2008, Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Việt Nam đã dành tặng riêng cho hoa hậu chiến thắng năm đó một chiếc vương miện được thiết kế hoàn toàn mới. Vương miện CAO được thiết kế bởi nhà thiết kế người Việt và được tư vấn, hiệu chỉnh bởi giám đốc một công ty trang sức tại Mỹ. Được biết, vương miện CAO được hoàn tất trong vòng 3 tuần và được thực hiện bởi nhãn hiệu CAO – một nhãn hiệu kim hoàn cao cấp của PNJ.

Vương miện CAO lấy cảm hứng từ chim hạc, một loài vật tượng trưng cho tinh thần và văn hóa của Việt Nam. Vương miện được làm bằng vàng và bạch kim 18 carat. Nó được trang trí bởi hơn 1.000 viên đá quý: bao gồm 555 viên kim cương trắng (30 carat), 375 viên kim cương màu (14 carat), 10 viên pha lê (20 carat) và 19 viên đá quý morganite (60 carat). Với hình ảnh trái tim ở giữa vương miện tượng trưng cho sự hòa quyện giữa hơi thở, nhịp điệu và tầm nhìn. Vì đó chính là những yếu tố nội lực mạnh mẽ để tạo nên niềm tin, hy vọng và thuần nhất.

Vương miện CAO được duy nhất Dayana Mendoza – hoa hậu Venezuela, người chiến thắng cuộc thi năm đó đội cho đến thời điểm hiện tại. Bởi vì, vương miện CAO chỉ được sử dụng cho cuộc thi năm 2008 và năm sau đó cuộc thi sử dụng vương miện khác để trao cho tân hoa hậu.

Hoa hậu Hoàn vũ 2008 – Dayana Mendoza, người duy nhất đội vương miện CAO

Vương miện Diamond Nexus

Vương miện Diamond Nexus được cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ sử dụng trao cho các hoa hậu từ năm 2009 đến năm 2013. Vương miện được sản xuất bởi nhãn hiệu trang sức nổi tiếng Diamond Nexus Labs (Mỹ). Vương miện Diamond Nexus sử dụng những viên ruby màu đỏ để mang đến một thông điệp ý nghĩa. Những viên ruby màu đỏ tượng trưng cho sự cam kết đồng hành cùng việc nâng cao nền tảng giáo dục và nhận thức về phòng chống HIV/AIDS.

Vương miện Diamond Nexus được đính bằng 1.371 viên đá quý. Vương miện nặng tổng cộng 416,09 carat (83,22 g). Nó chứa 544,31 gam vàng trắng 14K và 18k cũng như bạch kim. Tuy nhiên, chiếc vương miện này khiến người đeo cảm thấy không thoải mái, nó gây đau đầu vì nó quá nặng. Chính vì thế, vương miện này phải được sửa đổi lại để phù hợp.

Vương miện DIC

DIC là tên của chiếc vương miện vô cùng độc đáo mà Miss Universe đã sử dụng để trao cho tân hoa hậu từ năm 2014. Vương miện DIC được lấy cảm hứng từ cảnh quan thành phố New York, đặc biệt là Manhattan.

Vương miện có trong lượng là 411g và được làm  bởi 10 người thợ thủ công đến từ Diamond International Corporation trong vòng 4 tháng. Chiếc vương miện DIC được cấu thành bởi 331 viên kim cương 11 carat, 5 viên đá xanh Topaz 100 carat, 198 viên ngọc bích 30 carat, 33 viên pha lê mờ. Đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có 3 hoa hậu may mắn được đội trên đầu chiếc vương miện DIC  này, đó là Paulina Vega (2014), Pia Wurtzbach (2015) và Iris Mittenaere (2016).

Vương miện Mouawad – Power Of Unity

Đây được xem là chiếc vương miện đắt giá nhất trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới. Vương miện Power Of Unity do nhà kim hoàn Mouawad Jewelry chế tác. Vương miện được các nhà hoàn kim nổi tiếng thực hiện một cách tỉ mỉ từ thiết kế đến gia công và chế tác. Vì được chế tác thủ công nên chiếc vương miện mang những đường nét vô cùng tinh xảo.

Vương miện Mouawad – Power Of Unity  được lấy cảm hứng từ lá thường xuân với các cành lá, hoa vươn dài, đan xen chặt vào nhau tượng trưng cho sự đoàn kết, tương trợ giữa các quốc gia, châu lục. Điểm nhấn của chiếc vương miện Mouawad là ba viên kim cương màu vàng hoàng yến. Đặc biệt, điểm nổi bật nhất của chiếc vương miện chính là viên kim cương hoàng yến vàng 62,83 carat ở chính giữa. Ngoài ra, vương miện còn được đính 1.725 viên kim cương trắng và phần khung vương miện được chế tác hoàn toàn bằng vàng 18 carat.

Andrea Meza – đương kim Hoa hậu Hoàn vũ 2020 trong thời khắc đăng quang

Vương miện được ra mắt vào năm 2019, với người thắng cuộc là Zozibini Tunzi, đại diện đến từ Nam Phi. Và tháng 5/2021, mùa giải thứ 69, chiếc vương miện này vừa được trao lại cho Hoa hậu Hoàn vũ 2020 – Andrea Meza, đại diện đến từ Mexico.

Tấn Phát

Bài viết liên quan