Không chỉ Văn Mai Hương, hit mới của Tăng Phúc bị nói “đạo nhạc”: Nhạc sĩ nói gì?

Đăng vào: 29/05/23

Sau khi MV mới của Văn Mai Hương bị “soi” vì có nhiều điểm tương đồng với “Dạ Khúc” của Châu Kiệt Luân, “Anh Không Quan Trọng Nữa” của Tăng Phúc – Nguyễn Đình Vũ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tháng 5/2023 được xem là thời điểm rộn ràng của Vpop khi nhiều nghệ sĩ đồng loạt tung các dự án được đầu tư chất lượng, khán giả từ đó cũng có nhiều sự lựa chọn cho đời sống âm nhạc của mình.

Tính đến hiện tại, hơn 15 MV của nhiều nghệ sĩ đã được ra mắt trong tháng 5: Những Tháng Năm Tươi Đẹp (Đông Nhi), Ai Chung Tình Bằng Cô Đơn (Hồ Ngọc Hà – Noo Phước Thịnh), Lời Nói Dối Ngọc Ngà (Hồ Ngọc Hà), Anh Không Quan Trọng Nữa (Tăng Phúc – Nguyễn Đình Vũ), Người Lạ Trong Danh Bạ (Erik), Khó Mở Dễ Đóng (Liz Kim Cương), Cô Ấy Của Anh Ấy (Bảo Anh), Mất Anh Em Tìm Lại Thấy Chính Mình (Lưu Hương Giang), Chạm Gần Thêm Thương (Trúc Nhân), Ghosting (Linh Ka)… Gần nhất, MV “Mưa Tháng 6” của Văn Mai Hương cũng nhập cuộc đường đua VPop tháng 5 và nhanh chóng trở thành ca khúc dẫn đầu trong nhiều nền tảng âm nhạc.

Tuy nhiên chỉ vừa ra mắt, ca khúc mới của Văn Mai Hương lập tức bị “soi” có nhiều điểm tương đồng với bài hát “Dạ Khúc” của ngôi sao xứ Trung – Jay Chou (Châu Kiệt Luân). Trước nhiều quan điểm trái chiều, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền phủ nhận đây là sản phẩm “đạo nhạc” vì anh cho rằng điểm chung giữa 2 bài này là cùng vòng hòa thanh, dễ gây ra hiểu nhầm. Anh chia sẻ rõ: “Ngoài Dạ khúc, còn có những nhận xét giống “Who I Am của Jolin Tsai, “You, Clouds, Rain” của Heize… và một số ca khúc nhạc phim khác. Thực ra tất cả những bài hát đó cùng với “Mưa tháng 6” đều có điểm chung là cùng vòng hoà thanh rất phổ thông, tạo ra cảm giác giống nhau. Nhưng thực tế giai điệu, tempo, tông và cách phát triển hoàn toàn khác nhau chứ không có sự liên quan gì”. Thậm chí, anh còn đưa ra ví dụ cụ thể vòng hòa thanh của 2 ca khúc này là 6-3-4-1-2-5-1, 6-3-4-1-2-5-6 và không thể tránh những hiểu lầm của khán giả.

Không chỉ có “Mưa Tháng 6”, một ca khúc khác vừa được ra mắt gần đây cũng lọt vào tầm ngắm của nhiều khán giả nghe nhạc khó tính. Cụ thể, sản phẩm “Anh Không Quan Trọng Nữa” của Tăng Phúc – Nguyễn Đình Vũ cũng bị nói có giai điệu giống với “Dạ Khúc”. Thậm chí, một số trang mạng còn đặt 2 ca khúc của Tăng Phúc và Văn Mai Hương, so sánh với bài hát đình đám 1 thời của Jay Chou. Ngay lập tức, “cha đẻ” của ca khúc này là nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ đã lên tiếng trên trang cá nhân, phủ nhận sự giống nhau của 2 bài theo cách rất hài hước.

Clip 1 (Ca Khúc Mới của Tăng Phúc bị réo khi so sánh chung với hit Jay Chou):

https://drive.google.com/file/d/1JVVnVS5tfI3OKaJ1iDTJ2h_2wR8tgCbK/view?usp=share_link

Theo đó, anh bất ngờ khi sáng tác của mình bỗng dưng bị “réo” tên trong câu chuyện này. Anh nhận xét ca khúc “Mưa Tháng 6” là một ca khúc hay và chúc mừng cho Văn Mai Hương nhưng không hiểu vì sao cả 2 bài hát này đều bị soi giống “Dạ Khúc”. Nguyễn Đình Vũ chia sẻ anh sáng tác ca khúc này trong một chiều mưa năm ngoái với nhiều nỗi niềm, từng đặt tên cho bài hát này là “Ngày Trái Tim Rơi Lệ”. Sau khi được Tăng Phúc nghe và lựa chọn để thực hiện dự án, bài hát được đổi tên thành “Anh Không Quan Trọng Nữa”. Giống như quan điểm của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, sáng tác của anh cũng dựa trên vòng hòa thanh phổ thông nên dễ bị so sánh với các sáng tác trước đó. Với cách chia sẻ khá hài hước trên trang cá nhân, nhiều khán giả đã “cười bò”, chịu thua trước sự phản pháo như “tấu hài” của nam nhạc sĩ được cho là nói nhiều nhất Vpop.

Clip 2 (Nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ phản pháo)

https://drive.google.com/file/d/1eQPFJ7A8QpTApIIy_Q_IQn1VxKxBVHcr/view?usp=share_link

Hiện tại, ca khúc “Anh Không Quan Trọng Nữa” cùng với “Mưa Tháng 6” và nhiều dự án âm nhạc khác vẫn đang được khán giả đón nhận tích cực. Dù có tính cạnh tranh khốc liệt trên các BXH âm nhạc nhưng ở mặt tích cực, các dự án này đã khiến thị trường nhạc Việt sôi động với nhiều màu sắc đa dạng và ngược lại, sự khó tính của khán giả tăng lên khi đón nhận cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể, thị trường nhạc Việt trong những năm gần đây đã vươn tầm quốc tế khi nhiều ca khúc gây sốt ở nhiều nền tảng mạng xã hội, cụ thể là tittok. Điều này cho thấy các nghệ sĩ Việt Nam cũng nỗ lực sáng tạo, từ âm nhạc cho tới hình ảnh để tiệm cận hơn với tiêu chuẩn của quốc tế.

 

 

 

Gia Lê 

Bài viết liên quan