Ngô Thanh Vân lên tiếng về ồn ào bản quyền phim “Trạng Tí phiêu lưu ký”

Đăng vào: 24/12/20

Kể từ khi công bố chuyển thể bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt lên màn ảnh rộng vào 4 năm trước, phim điện ảnh Trạng Tí phiêu lưu ký của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã khiến khán giả vô cùng hào hứng mong chờ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều luồng ý kiến tranh cãi xoay quanh câu chuyện về bản quyền bộ phim.

Ồn ào xoay quay bản quyền của 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Ngày 3/9 vừa qua, vụ kiện của họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt đã ngã ngũ. Được biết, họa sĩ Lê Linh đã được công nhận quyền tác giả của bộ truyện. Còn công ty Phan Thị chỉ giữ quyền sở hữu tài sản và có quyền thực hiện các tác phẩm phát sinh.

Sau khi tung trailer chính thức cho phim điện ảnh Trạng Tí phiêu lưu ký, bên cạnh những ý kiến ủng hộ, một bộ phận khán giả cho rằng đơn vị sản xuất phim đang vi phạm quyền tác giả của hoạ sĩ Lê Linh khi kí hợp đồng với công ty Phan Thị và kêu gọi tẩy chay phim.

Hình ảnh trong dự án Trạng Tí.

Trước làn sóng dư luận, tối ngày 22/122020, Ngô Thanh Vân đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Cô chia sẻ: “Mình làm việc với bên Phan Thị hết 2 năm để có thể mua được bản quyền, lúc đó là 2016. Đến 2018 mới đi đến thỏa thuận cho mình mua 5 tập truyện để làm phim. Lúc này, là nhà sản xuất, mình mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian đó”.

Sau khi biết về thông tin vụ kiện giữa hoạ sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị, cô đã chủ động tìm đến hoạ sĩ Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lí do hợp đồng với Phan Thị đã kí kết xong. Ngô Thanh Vân bộc bạch: “Là một người trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, anh Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía mình đưa ra, vì mình có đề nghị nhiều hình thức khác nhau. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh”.

Hình ảnh trong dự án Trạng Tí.

Dự án Trạng Tí bắt đầu từ tận 4 năm trước, kéo dài đến nay với công sức của gần 500 con người từ lúc ròng rã trên phim trường cho tới các khâu hậu kỳ, quảng bá, truyền thông trong hơn 2 năm trời. Ngô Thanh Vân đã đọc từng comment và chia sẻ cho trailer mới nhất của phim, trước cáo buộc ăn cắp, cô khẳng định: “Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở Hữu Trí Tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng.”.

Trạng Tí phiêu lưu ký đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Bộ phim mang thể loại phiêu lưu, tình cảm, kì ảo, dành cho mọi lứa tuổi, và là một sự lựa chọn vô cùng hợp lí cho các gia đình vào dịp Tết năm nay. Ngô Thanh Vân hi vọng: “Bạn có thể chê mình, chửi mình. Nhưng bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó. Mình rất mong Tí có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt, nói theo câu ông bà mình hay nói”.

Các diễn viên nhí trong bộ phim sẽ được ra mắt vào dịp Tết sắp tới.

Trạng Tí phiêu lưu ký do bốn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào Mùng 1 Tết 2021 (12/2/2021).

Hiền Anh/Theo TTV

Bài viết liên quan

Quang Hà thừa nhận không dám dạy ai về cách yêu

Tối 16/6, Quang Hà ra mắt MV mới mang tên “Ngày mai tôi sẽ viết sách”, một sáng tác của nhạc sĩ Đông Thiên Đức dành riêng cho ca sĩ. Đây là lần hợp tác thứ hai giữa chàng “Ngỡ” và “cỗ máy tạo hit” Đông Thiên Đức, sau ca...

Trương Ngọc Ánh cử Lydie Vũ tham gia Miss Supranational 2024 

Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.  Sau thành công từ Miss Earth Vietnam và Miss Earth 2023, TNA Entertainment tiếp tục là đơn vị nắm giữ bản quyền...