Những câu nói dễ khiến phụ nữ khó chịu

Đăng vào: 20/03/21

Có những suy nghĩ định kiến về phụ nữ mà nhiều người trong chúng ta đến giờ vẫn không bỏ được. Dù chỉ là một câu nói xã giao, hãy cân nhắc kỹ trước khi thốt ra trước một người phụ nữ.

Ảnh minh họa

“Đàn bà con gái ngồi thế à?”

Nhiều người hay thích nói cho phụ nữ biết họ phải ngồi như thế nào, giới hạn trong một số tư thế được cho là duyên dáng, gia giáo, trong khi một số dáng ngồi có thể bị cấm dù mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn. Điều này do định kiến giới áp đặt đàn ông phải thế này, phụ nữ phải thế kia trong xã hội loài người.

“Cậu có nhiều lông cơ thể thế, phải wax thường xuyên đi”

Có lông bao phủ trên cơ thể là đặc điểm tự nhiên của con người, có điều gì đáng nói ở đây sao? Những người cho rằng có nhiều lông trên cơ thể, đặc biệt cơ thể phụ nữ, là điều đáng xấu hổ mới là những người phải xem lại kiến thức sinh học của chính mình. Thay vì nói với một cô gái rằng cô ấy nên triệt lông, tại sao không để cô ấy tự quyết định thích hay không thích làm điều đó?

“Con gái đừng có uống bia uống rượu”

Bia rượu không phải đặc quyền của đàn ông, càng không thể đưa ra định nghĩa về phụ nữ. Uống hay không uống là quyền lựa chọn của mỗi người, không liên quan đến việc họ là đàn ông hay phụ nữ.

“Phụ nữ không giỏi lái xe”

Vẫn có những người phụ nữ trở thành phi công, nhà du hành vũ trụ, thủy thủ, tài xế xe tải, vẫn có những người đàn ông không thể thi đậu lấy bằng lái xe, cho nên nhận định phụ nữ lái xe không tốt thật không có cơ sở. Hơn nữa, nhìn vào các số liệu thống kê sẽ thấy hầu hết các vụ tai nạn được gây ra bởi lái xe là nam giới.

“Gì? Em 28 tuổi rồi mà chưa lấy chồng ư?”

Thời điểm một cô gái bước vào tuổi 20, nhiều người háo hức tìm chú rể cho cô ấy. Những người này thường nghĩ con gái đến tuổi là phải lấy chồng, nếu quá lứa là không còn ai thèm lấy, mà không lấy chồng thì cô ấy biết làm gì. Cho nên họ sẽ tọc mạch xem một cô gái yêu ai và lấy ai.

“Sao em không muốn có con? Có con sẽ hoàn thiện một người phụ nữ”

Có con không phải chuyện đùa. Sinh một đứa con, phụ nữ sẽ phải cống hiến toàn bộ thời gian của mình cho đứa trẻ cho tới khi nó lớn. Cho nên hãy để cô ấy tự quyết định. Khi một cô gái cảm thấy sẵn sàng về trí tuệ, thể chất và cảm xúc, cô ấy sẽ làm mẹ.

“Trang điểm tí đi cho nó giống phụ nữ”

Làm thế nào mà trang điểm lại khiến một người trông giống phụ nữ? Phụ nữ trang điểm để trông xinh hơn, điều đó không có nghĩa không trang điểm thì cô ấy không phải phụ nữ. Đâu phải vì là phụ nữ mà một người phải luôn trang điểm, cô ấy sẽ làm đẹp khi nào cô ấy muốn.

“Không biết nấu ăn thì lấy chồng sống thế nào”

Chính lối suy nghĩ cổ hủ đã ăn mòn vào não khiến mọi người rằng nhiệm vụ nấu ăn là của người phụ nữ trong gia đình. Cứ như thể phụ nữ sinh ra là để nấu ăn vậy, trong khi nấu ăn là kỹ năng để mỗi người có thể tự chăm sóc bản thân bất kể đàn ông hay đàn bà.

“Chồng có cho em đi làm sau khi kết hôn không?”

Có công việc hay không lại là một vấn đề nữa liên quan đến quyền lựa chọn của mỗi người. Chồng một người phụ nữ có thể đưa ra gợi ý về việc cô ấy nên đi làm hay ở nhà, nhưng nhất định không phải người có thể áp đặt cô ấy trở thành người đi làm hay thất nghiệp.

 

Theo Dân trí

 

Bài viết liên quan