Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022: Tôn vinh tài năng, trí tuệ và nhan sắc Việt

Đăng vào: 10/03/23

Cuối năm 2022, cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 chính thức khép lại trên mảnh đất cao nguyên Gia Lai, chiếc vương miện mang tên “Nữ hoàng xanh” với ý nghĩa vì hòa bình, thể hiện sự kiên cường, nghị lực, trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam đã trao cho thí sinh nhỏ tuổi nhất đến từ vùng đất mỏ Quảng Ninh – Nguyễn Hoàng Yến. Hai ngôi vị Á Hoàng 1 và Á Hoàng 2 lần lượt được trao cho Phạm Thị Ngọc Trang (Đăk Nông) và Nguyễn Thùy Linh (Ninh Bình). Đó là quãng thời gian thanh xuân rực rỡ, một trải nghiệm đáng nhớ của gần 30 thí sinh từ khắp cả nước tranh tài, chinh phục vương miện trong đêm Chung kết cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022.

Cùng TTV gặp gỡ Top 3 Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 và lắng nghe họ chia sẻ những cảm xúc, định hướng của bản thân sau cuộc thi.

Xin chào Top 3, cảm xúc của các bạn khi chiến thắng cuộc thi như thế nào? “Sức nặng” của vương miện đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mình chưa nhỉ?

Nữ hoàng Nguyễn Hoàng Yến: Từ sau đêm chung kết đến bây giờ em và gia đình vẫn cảm thấy xúc động, hạnh phúc. Bởi khi đăng ký tham gia cuộc thi, em chỉ nghĩ đây là dịp để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế chứ không nghĩ rằng mình lại đạt giải cao nhất. Ngoài việc học tập và tham gia các hoạt động trong trường học, em còn phải hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ nên chiếc vương miện cũng khá là “nặng” với em. Tuy nhiên, trong thời gian tham gia cuộc thi đến bây giờ, em luôn được nhà trường, thầy cô và gia đình tạo điều kiện rất nhiều.

Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 Nguyễn Hoàng Yến

Á Hoàng 1 Phạm Thị Ngọc Trang: Em thật sự biết ơn và vui mừng khi chinh phục ngôi vị Á Hoàng 1 của cuộc thi. Vì thế, em nhận thấy bản thân phải trở thành người có trách nhiệm với cộng đồng hơn một người bình thường. Bên cạnh đó, em luôn phải chú ý đến những hành vi, cử chỉ và cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày để xứng đáng với danh hiệu của mình.

Á hoàng 1 Phạm Thị Ngọc Trang

Á Hoàng 2 Nguyễn Thùy Linh: Dù cuộc thi đã kết thúc nhưng cảm xúc trong em vẫn vẹn nguyên như ngày được trao vương miện Á Hoàng 2 Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022. Em luôn cảm thấy biết ơn, tự hào và vui mừng khi mình đạt được danh hiệu này. Vì thế, em luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, trau dồi bản thân mỗi ngày để có một hình ảnh chỉn chu, xinh đẹp nhất trong mắt mọi người.

Á hoàng 2 Nguyễn Thùy Linh

Ở thời điểm mạng xã hội phát triển như hiện tại, nhiều người đánh giá phẩm giá một ai đó qua những gì họ thể hiện trên mạng xã hội. Sau khi đăng quang, nhiều thông tin đời tư của các bạn sẽ bị đào lại, các bạn ứng xử như thế nào?

Nguyễn Hoàng Yến: Hiện nay, từ một thông tin chưa được kiểm chứng đăng tải trên mạng xã hội nhưng có vô vàn ý kiến cả tiêu cực lẫn tích cực ảnh hưởng đến cuộc sống của người sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt, đối với một người vừa đăng quang cuộc thi sắc đẹp thì ngay lập tức những thông tin về đời tư trong quá khứ bị đào lại. Với bản thân mình thì em không lo lắng, vì sau cuộc thi, em vẫn là em thôi. Và nếu em là nạn nhân bị vu khống, bịa đặt, em sẽ tìm hiểu nguồn thông tin đó từ đâu, nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mình, em sẽ liên hệ với luật sư để lập vi bằng, sau đó làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lí.

Phạm Thị Ngọc Trang: Với sự phát triển của xã hội, nhiều thông tin chưa được xác thực, do đó mỗi người chúng ta phải hết sức tỉnh táo để tiếp nhận thông tin. Việc đánh giá một người thông qua những gì họ thể hiện trên mạng xã hội là quyền tự do của mỗi người nhưng không nên có những lời nói xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. “Nhân vô thập toàn” – con người ai cũng có thời gian chưa trưởng thành, có thể phạm phải lỗi lầm, vì thế, nếu em đời tư trong quá khứ em không tốt thì em sẽ nhìn nhận sai lầm và cố gắng sửa đổi, hoàn thiện bản thân trở thành một phiên bản mới tốt đẹp hơn.

Nguyễn Thùy Linh: Theo em, mỗi cá nhân đều sử dụng mạng xã hội như một công cụ để chia sẻ những hoạt động thường nhật, những chuyến đi du lịch hay chỉ đơn giản là giao lưu với bạn bè, người thân. Và em cũng vậy, em thường chia sẻ những hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày, những chuyến đi và coi mạng xã hội như một nơi để lưu giữ những hình ảnh, kỉ niệm đó. Vì thế, nếu những thông tin từ quá khứ của em bị đào lại, em vẫn thoải mái vì đó đều là những kỉ niệm đáng nhớ trong quá khứ dù đẹp hay xấu, dù vui hay buồn.

Lần đầu thi nhan sắc các bạn đã có những trải nghiệm như thế nào bởi có ý kiến cho rằng thi nhan sắc vừa tốn sức vừa tốn tiền?

Nguyễn Hoàng Yến: Em từng tham gia vài cuộc thi nhan sắc do tỉnh Quảng Ninh – quê em tổ chức, nên có thể nói “em là người có chút kinh nghiệm thi cử”. Vì vậy, khi tham gia cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022, em khá thoải mái, song là thí sinh nhỏ tuổi nhất, em cũng gặp một số khó khăn khi chưa có nhiều kinh nghiệm sống bằng các thí sinh khác. Trong quá trình diễn ra cuộc thi, em và các thí sinh có nhiều thuận lợi, may mắn được Ban tổ chức tạo điều kiện, các nhà tài trợ đồng hành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp đón nhiệt tình, chu đáo.

Đặc biệt nhiều cơ quan truyền thông cùng khán giả luôn theo dõi cuộc thi, đưa tin kịp thời, đó là nguồn cổ vũ cho chúng em chinh phục đấu trường nhan sắc này. Em luôn được gia đình, bạn bè theo dõi, ủng hộ, động viên giúp mình tự tin hơn. Đó là điều mà em luôn biết ơn và trân trọng trong cuộc thi.

Phạm Thị Ngọc Trang: Theo em, việc tham gia bất kỳ cuộc thi nào thì mỗi người đều phải chuẩn bị thật tốt về vật chất lẫn tinh thần. Bởi vì, để đạt được một danh hiệu, bạn phải dành thời gian, công sức, tiền bạc thì mới mong nhận được phần thưởng tương xứng cũng như gặt được thành công nhất định.

Nguyễn Thùy Linh. Là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên tham gia, nên khi đăng kí dự thi, em cũng có nhiều thắc mắc và lo lắng. Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra cuộc thi, em được mở mang tầm mắt hơn, mọi người hướng dẫn nhiều kĩ năng mới giúp em hoàn thiện mình. Bên cạnh đó, mỗi vòng thi đều được các nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ nên thí sinh không phải tốn quá nhiều chi phí. Việc dự thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam đối với em là một trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng!

Các bạn có những định hướng nghề nghiệp nào nếu như không trở thành Nữ hoàng, Á hoàng Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022?

Nguyễn Hoàng Yến: Từ khi còn học THPT em đã mơ ước trở thành một nhà ngoại giao giỏi, một công dân toàn cầu. Chính vì thế, dù có trở thành Nữ hoàng hay Hoa hậu thì đối với em đó là một mốc son trong cuộc đời, một nét chấm phá chứ không ảnh hưởng tới định hướng nghề nghiệp. Em luôn kiên định với ước mơ và đang từng ngày hoàn thành ước mơ đó.

Phạm Thị Ngọc Trang: Nếu như không trở thành Á Hoàng thì em sự định sẽ trở thành một model hay phát triển sự nghiệp theo ngành mà em đang học là Marketing – Kinh doanh quốc tế.

Nguyễn Thùy Linh: Hiện em đang theo học chuyên ngành Kinh tế quốc tế, vì thế sau khi ra trường em mong muốn có thể làm việc trong một tập đoàn đa quốc gia đúng chuyên ngành. Ngoài ra, em cũng muốn được thử sức là một Tiếp viên hàng không.

Vừa đương nhiệm danh hiệu với những hoạt động và vừa phải hoàn thành việc học, các bạn có nghĩ rằng mình sẽ làm tốt được hai việc này?

Nguyễn Hoàng Yến: Vừa tham gia các hoạt động đương nhiệm sau cuộc thi và vừa phải hoàn thành việc học, em cũng khá bận rộn. Nhưng em chắc chắn mình có thể làm tốt cả hai việc, vì em là người năng động và đã quen hoạt động tập thể từ nhỏ. Và điều quan trọng hơn hết là hiện tại em có sức trẻ, tri thức và nhiệt huyết lại được gia đình, thầy cô, bạn bè tạo điều kiện, cổ vũ nên em rất tự tin.

Phạm Thị Ngọc Trang: Làm cùng lúc hai việc cũng khiến cho em gặp một vài khó khăn. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ của nhà trường cùng với việc sắp xếp thời gian hoạt động và học tập hợp lý nên em cố gắng hoàn thành tốt nhất.

Nguyễn Thùy Linh: Đối với em, khi vừa mang trên mình trách nhiệm Á Hoàng 2 vừa phải hoàn thành việc học tập là một thử thách khá lớn. Em phải luôn cố gắng cân bằng cả hai để không bị yếu đi trong bất kì lĩnh vực nào.

Năm 2022 liên tục diễn ra các cuộc thi nhan sắc, quan điểm của Top 3 thế nào khi nhiều người cho rằng chính điều này khiến danh hiệu “Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, Nữ hoàng…” dần bị đại trà nên mất giá?

Nguyễn Hoàng Yến: Trong năm 2022, trên thế giới và trong nước đã diễn ra nhiều cuộc thi sắc đẹp, chính vì thế ở một khía cạnh nào đó danh hiệu Hoa hậu hay Á hậu đã phần nào bị cho là đại trà. Tuy nhiên, em không cho rằng những danh hiệu đó trở nên mất giá, bởi giá trị của một con người không nằm ở chỗ họ đạt được danh hiệu này hay danh hiệu khác mà là nhân cách, sự cống hiến và đóng góp của họ cho cộng đồng, xã hội. Dù là Hoa hậu, Hoa khôi hay Nữ hoàng mà không có một nhân cách đẹp và sự tận tâm cống hiến cho xã hội thì sẽ khó gây ấn tượng đối với công chúng.

Phạm Thị Ngọc Trang: Quan điểm này không hoàn toàn chính xác, bởi mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí, giá trị riêng. Hơn hết, thí sinh tham gia cuộc thi đều là những người có tài năng, sắc đẹp, và họ đem những điều này đóng góp cho xã hội. Do vậy, không có cuộc thi nào khiến cho các danh hiệu trở thành đại trà và mất giá.

Nguyễn Thùy Linh: Vào thời điểm diễn ra cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 cũng có nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, vì thế, danh tiếng của Hoa hậu, Hoa khôi, Á hậu… phần nào bị mờ nhạt, do nhiều người không thể biết hết được các cuộc thi nhan sắc. Tuy nhiên, đối với cuộc thi có quy mô, tầm cỡ và lịch sử lâu đời như Nữ hoàng Trang sức Việt Nam thì vẫn luôn nhận được sự quan tâm và sức ảnh hưởng đến cộng đồng đam mê sắc đẹp tại Việt Nam cũng như quốc tế.

Sau cuộc thi các bạn cảm thấy bản thân mình cần chuẩn bị những gì để phát triển thêm? Các bạn có dự định sẽ tham gia một cuộc thi nhan sắc khác nào không?

Nguyễn Hoàng Yến: Em thấy bản thân mình phải rèn luyện thêm rất nhiều, nhất là các kỹ năng mềm, hoạt động nhóm, tích cực nghiên cứu, trau dồi thêm ngoại ngữ… Và nếu có điều kiện, em vẫn muốn thử sức mình thêm ở một cuộc thi sắc đẹp nữa, thử thách và việc làm mới bản thân cũng khá thú vị.

Phạm Thị Ngọc Trang: Em đã có những định hướng giúp mình phát triển hơn. Và trong thời gian sắp tới, em sẽ cố gắng luyện tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng để tham gia một thi mang tầm cỡ quốc tế. Em xin phép giữ bí mật về cuộc thi này cho đến lúc được công bố. Em mong mình vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của mọi người, đây chính là động lực giúp em chinh phục vương miện.

Nguyễn Thùy Linh: Em thấy mình vẫn luôn phải cố gắng để trau dồi, hoàn thiện bản thân tốt hơn từng ngày. Bên cạnh việc luyện tập thêm về kĩ năng catwalk, ứng xử, giao tiếp, em phải học tập chăm chỉ và trau dồi them ngoại ngữ để hình ảnh Á Hoàng 2 Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 được công chúng biết đến nhiều hơn. Và nếu có cơ hội em sẽ tiếp tục thử sức mình ở cuộc thi sắc đẹp khác.

Các bạn có suy nghĩ thế nào về ngành nghề mỹ nghệ kim hoàn tại Việt Nam? Và với vị trí cao trong cuộc thi, các sử dụng sức ảnh hưởng của mình thế nào để phát triển ngành nghề mỹ nghệ, kim hoàn?

Nguyễn Hoàng Yến: Từ xa xưa, con người đã biết dùng trang sức để làm đẹp, cùng với sự phát triển của xã hội, con người ngày càng có mong muốn làm đẹp mình hơn. Và từ đó, những món đồ trang sức cũng được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo hơn để phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của họ. Những nghệ nhân, người làm nghề mỹ nghệ kim hoàn họ rất khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo và tài hoa, bên cạnh đó nghề kim hoàn ở Việt Nam có một quá trình lịch sử lâu đời và đóng góp không nhỏ cho kinh tế đất nước. Với vai trò Nữ hoàng Trang sức Việt Nam, em sẽ tích cực quảng bá văn hóa và tinh hoa nghệ thuật chế tác kim hoàn Việt Nam để ngành này ngày càng phát triển, mang lại những giá trị to lớn đóng góp cho xã hội và làm đẹp thêm cho mọi người. Hơn hết, em rất tự hào khi mang trên mình những món đồ trang sức được làm từ đôi bàn tay và khối óc tài hoa của các nghệ nhân đất Việt ra thế giới.

Nguyễn Thùy Linh: Nghề mỹ nghệ kim hoàn luôn là một nghề đáng quý, đáng trân trọng. Bởi chính từ những bàn tay tài hoa, sáng tạo, sự kiên trì của các nghệ nhân mà những viên đá, miếng vàng, mảnh bạc từ hình dạng thô sơ thành những món trang sức tinh xảo, lấp lánh và giá trị. Họ là những bậc thầy đáng kính, có những đóng góp to lớn trong sự phát triển nghề mỹ nghệ kim hoàn. Với vai trò của mình, em luôn trân quý, nâng niu những món đồ trang sức thể hiện được vẻ đẹp tinh xảo, tâm huyết của người làm nghề và mong muốn có thể quảng bá những sản phẩm mỹ nghệ kim hoàn Việt Nam tiến gần hơn với thị trường thế giới./.

Trần Hùng

 

Bài viết liên quan

Minh Tú và dàn Hoa, Á hậu “quậy banh nóc” tại lễ cưới

Tối 13/4, lễ cưới của Minh Tú và chồng người Đức diễn ra trong không khí ấm cúng, thân mật cùng những người thương quý của cô dâu và chú rể chứng kiến thời khắc hạnh phúc của hai người.  Mở đầu lễ cưới, MC Pete Nguyễn và Liêu Hà...