Tanzanite – loại đá quý hiếm gặp hơn cả kim cương

Đăng vào: 27/05/21

Trên thế giới chỉ có một nơi duy nhất tại châu Phi có thể khai thác loại đá quý này. Do đó, “kim cương xanh” Tanzanite trở nên cực kỳ quý hiếm hơn bất kỳ loại đá quý nào khác.

Chính độ quý hiếm đã làm tăng thêm giá trị của đá quý này. Tất cả Tanzanite trên thế giới chỉ được khai thác trong khuôn viên 20 km2 gần Núi Kilimanjaro ở Tanzania, châu Phi, trong khi kim cương lại được tìm thấy ở hơn 30 quốc gia và nhiều lục địa.

Được biết đến với màu xanh và tím sống động, Tanzanite chiếm vị trí đặc biệt trong số các loại đá quý được yêu thích hiện nay không chỉ nhờ sự phát hiện gần đây mà còn nhờ chiến dịch quảng bá đưa loại đá quý này trở nên nổi tiếng.

Theo Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA), trong lĩnh vực đá quý học, đá được chia thành nhiều loài và đa dạng, và Tanzanite là một loại zoisite đa dạng. Thành phần Tanzanite bao gồm canxi, nhôm, oxit silic và hydroxit hay nó là một calcium aluminum hydroxy silicate.

Tanzanite có hai phẩm chất đá quý quan trọng là vẻ đẹp và độ quý hiếm. Nó không thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Trái đất và đòi hỏi những sự kiện địa chất nhất định để hình thành. Tanzanite được tìm thấy ở một nơi duy nhất trên thế giới là Tanzania. Mặc dù đá quý này không đắt như kim cương, nhưng Tanzanite hiếm hơn nhiều. Trên thực tế, tanzanite hiếm hơn kim cương 1.000 lần.

 

Loại “Kim cương xanh” này có độ tuổi lên đến hàng trăm triệu năm, nhưng viên đá quý lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1967 ở chân núi Kilimanjaro bởi một người bộ lạc Maasai. Truyền thuyết kể rằng một đám cháy rừng quét qua khu vực này đã đốt nóng một số viên đá quý nằm trên bề mặt khiến chúng chuyển thành màu xanh lam. Những người trong bộ lạc đã phát hiện ra những viên đá lấp lánh màu xanh lam khi họ chăn gia súc trong khu vực.

Tanzanite được đánh giá cao với màu xanh lam thuần khiết hoặc màu xanh tím, tương tự như Sapphire. Những viên đá tốt hơn có màu sắc đậm hơn và sẽ nặng từ 5 carat trở lên. Viên đá càng lớn, màu sắc càng đậm thì càng có giá trị.

(Theo TTV)

Bài viết liên quan