Thời trang điện ảnh: Khâu tay 5060 cánh hoa và những chuyện thời trang chưa kể từ phim trường Hollywood

Đăng vào: 30/03/23

Tạo ra một chiếc váy đủ nặng để che phủ một chiếc ô tô nhưng đủ nhẹ để mặc được chỉ là một trong rất nhiều đơn hàng khó nhằn mà các nhà thiết kế Hollywood phải đối mặt.

Những bộ phim Hollywood nổi tiếng như Atonement, Dune, Black Panther…đòi hỏi những bộ trang phục độc đáo, làm nổi bật lên bản sắc của nhân vật và câu chuyện. Nhiệm vụ mà đạo diễn và nhà sản xuất đưa ra đôi khi rất kỳ quặc khiến đội phục trang phải đau đầu nghĩ ra giải pháp.

1. Devil Wear Prada (2006)

Tổng biên tập tạp chí thời trang Miranda Priestly (do Meryl Streep thủ vai) có mái tóc bạch kim vô cùng sang chảnh. Đoàn làm phim cần chuẩn bị những bộ cánh cao cấp để phù hợp với tạo hình nhân vật nhưng ngân sách của họ lại rất eo hẹp. Cuối cùng họ đã hợp tác với nhà mốt Chanel để được nhận hàng tài trợ.

2. Titanic (1997)

Hầu hết các diễn viên Titanic đều mặc đồ bơi dưới quần áo để có thể ngâm mình dưới nước lâu hơn. Nhưng nữ chính Kate Winslet lại không thích mặc nó.

3. Cinderella (2015)

Đội ngũ phục trang đã thực sự chuẩn bị một đôi giày thủy tinh nhưng Lily James không thể đi chúng. Điều đó là không thể, vì chúng được làm bằng thủy tinh thật, mỗi chiếc nặng hơn 2 pound (0.9 kg). Trong lúc quay phim, Lily đã đi giày da rồi sau đó các nhân viên mới dùng đồ họa để chỉnh sửa lại.

4. Atonement (2007)

Chiếc váy mà Keira Knightley mặc trong Atonement được coi là một trong những khoảnh khắc thời trang kinh điển. Đạo diễn yêu cầu nhà thiết kế trang phục phải tạo ra một chiếc váy dài, sáng, màu xanh lục. Màu sắc được chọn cần phải thể hiện sự ghen tị và nhắc nhở khán giả rằng đó là ngày nóng nhất trong năm. Từ ánh sáng đến khung cảnh quay phim hôm đó đều được thiết kế xoay quanh chiếc váy.

5.  Pirates of the Caribbean – The Curse of the Black Pearl (2003)

Mũ của Jack vốn được làm từ da nhưng chúng thường bị trôi mất trên biển. Để không phải làm nhiều mũ thay thế, đội phục trang đã làm mũ cao su để chúng có thể nổi và chống nước.

6. Dune (2021)

Trang phục đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện sự phát triển của nhân vật Quý cô Jessica. Ở đầu phim, cô mặc váy đen tại tòa vì nhân vật của cô cần phải giấu mình, kín tiếng. Món trang sức cô đeo trên mặt thể hiện địa vị của một người vợ lẽ chứ không phải một phụ nữ quý tộc. Cô đang sống trong xiềng xích, trang phục của cô phản ánh rất rõ sự khác biệt về thứ bậc xã hội của nhân vật.

7. Beauty and the Beast (2017)

Emma Watson đóng vai Belle thời hiện đại nên nhà thiết kế trang phục cần tạo ra các món đồ phù hợp với định hướng đó. Ví dụ, Belle được mặc một chiếc áo choàng màu đỏ hữu cơ và bền vững, thân thiện với môi trường. Trong phiên bản hoạt hình kinh điển của Disney, nhân vật chính đi giày ba lê nhưng cô lại đi bốt.

8. Black Panther (2018)

Chiếc vòng cổ của Black Panther trông vừa uy nghiêm vừa nguy hiểm. Để diễn viên có thể vận động dễ dàng, đội phục trang đã chế tạo vòng từ cao su nhẹ thay cho kim loại nặng.

9. The Fifth Element (1997)

Trong cảnh ra đời của Leelo (do Milla Jovovich thủ vai), đội phục trang đã tạo ra quần áo cho nhân vật với cảm hứng từ áo bệnh nhân và băng quấn vết thương. Leelo đang ở trong một trung tâm y tế nên cô không thể mặc nhiều quần áo nhưng họ vẫn muốn cô được che chắn đầy đủ.

10. Cruella (2021)

Các nhà thiết kế đã đưa ra khoảng 47 bộ trang phục khác nhau cho Cruella. Ví dụ, theo kịch bản thì nhân vật cần phải mặc một chiếc áo choàng trắng có thể bắt lửa (để sau đó làm lộ ra chiếc váy đỏ) nhưng điều này rất khó thực hiện. Đội phục trang đã cân nhắc sử dụng các loại vải đặc biệt để thực hiện cảnh đó mà không cần CGI nhưng cuối cùng họ vẫn cần phải thêm một số hiệu ứng đặc biệt. Một thách thức khác là họ phải tạo ra một chiếc váy đỏ đủ nặng để che một chiếc ô tô nhưng vẫn phải đủ nhẹ để có thể mặc được. Giải pháp cuối cùng là họ đã nhờ các sinh viên thiết kế trang phục khâu tay 5060 cánh hoa.

Theo: SAOstar

Bài viết liên quan