Trà Vinh đăng cai Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ

Đăng vào: 14/03/23
Là một địa phương có loại hình du lịch đặc trưng là du lịch văn hóa Khmer tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh được chọn là địa điểm tổ chức Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2.
Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh chủ trì hội nghị. Nguồn: Travinh.gov.vn.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Trà Vinh ngày 14/3, theo kế hoạch, Liên hoan sẽ diễn ra trong 7 ngày từ ngày 1/4 đến ngày 7/4/2023 tại Trường Đại học Trà Vinh, với sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật sân khấu Dù Kê Khmer Nam bộ công lập và đơn vị nghệ thuật xã hội hóa.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan có chủ đề đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn; Lên án cái xấu, cái ác, có tác động tích cực đến đời sống xã hội, thể hiện rõ các chức năng, nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ trong tác phẩm.

Tác phẩm được đơn vị dàn dựng, biểu diễn phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, xây dựng tình đoàn kết dân tộc, ca ngợi Đảng và Bác Hồ, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam qua các thời kỳ bảo vệ và phát triển đất nước. Mỗi tác phẩm đăng ký tham dự Liên hoan có thời lượng từ 90 đến 130 phút.

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Dù Kê Khmer Nam Bộ là một hoạt động mang tính nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện xây dựng đời sống văn hóa vùng dân tộc Khmer Nam Bộ với mục đích bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc Khmer, trong đó có Dù kê, để đào tạo một đội ngũ sáng tác, đạo diễn, nhạc công, diễn viên kế thừa, góp phần vun bồi những hạt mầm mới, thúc đẩy sự phát triển của bộ môn nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer.

Đây cũng là dịp để các đơn vị, nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo tồn, phát huy hơn nữa giá trị nghệ thuật sân khấu truyền thống dân tộc.

Tại liên hoan lần này, tỉnh Trà Vinh có 4 đơn vị tham gia: Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh; Đội Nghệ thuật Khmer Raksmây, ấp Bào Môn, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải; Đội Nghệ thuật Khmer Trường Đại học Trà Vinh; Đội Văn nghệ Chùa Xoài Xiêm Mới, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú.

Một số hình ảnh Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ nhất năm 2013 tại Sóc Trăng:

Vở Dù Kê “Giữ yên bờ cõi” do CLB văn hóa chùa Bốn Mặt (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) biểu diễn. Nguồn: VOV.

Nghệ thuật sân khấu Rô Băm. Nguồn: VOV.

 

Sân khấu Dù kê là loại hình nghệ thuật đặc sắc và độc đáo của riêng đồng bào Khmer Nam bộ. Xuất hiện từ những thập niên đầu của thế kỷ XX tại tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh, trên cơ sở tiếp biến nghệ thuật sân khấu truyền thống Rô băm cùng loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương Nam bộ của người Kinh và Hí kịch của người Hoa, Dù kê Nam bộ nhanh chóng trở thành hiện tượng nghệ thuật độc đáo, thu hút sự quan tâm không những của cộng đồng Khmer Nam bộ mà còn của cả người dân nước bạn Campuchia.

Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ nhất được tổ chức từ 11 đến 16/11/2013 tại tỉnh Sóc Trăng với sự góp mặt của 10 đoàn nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer của 6 tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu và Vĩnh Long với gần 500 diễn viên, nghệ nhân.

Theo: VOV

Bài viết liên quan