Vận động xây khu lưu niệm ‘vua vọng cổ’ Viễn Châu

Đăng vào: 10/07/24
Khu lưu niệm là công trình có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả – nghệ  sĩ nhân dân Viễn Châu cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế

Ngày 9/7 tại Cần Thơ, diễn ra chương trình vận động gây quỹ xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả – nghệ sĩ nhân dân (NSND) Viễn Châu.

NSND Viễn Châu (1924-2016) tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh ra tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, danh cầm đàn tranh nổi tiếng và soạn giả của nhiều vở cải lương.

Tiết mục văn nghệ của Nhà hát Tây Đô (Cần Thơ) tại chương trình. Ảnh: CK.

NSND Viễn Châu được cho là đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên, đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TPHCM. Ông đã sáng tác trên 50 vở cải lương và trên 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.

Những đóng góp của soạn giả – NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại Đờn ca tài tử Nam Bộ – được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1988, NSND năm 2012, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Ông Dương Hoàng Sum – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trà Vinh phát biểu tại chương trình. Ảnh: CK.

Ông Dương Hoàng Sum – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trà Vinh cho biết nhằm góp phần tri ân đóng góp của cố soạn giả – NSND Viễn Châu về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất chủ trương xây dựng khu lưu niệm của “vua vọng cổ” tại xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải (quê hương của cố soạn giả), với diện tích 11.300 m2.

Công trình được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng Nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp Nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày Đờn ca tài tử cải lương, nhà biểu diễn, quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác. Tổng kinh phí dự kiến là 70 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa, thời gian thực hiện năm 2024 và 2025.

“Ban Vận động gây quỹ xây dựng khu lưu niệm của cố soạn giả – NSND Viễn Châu được thành lập nhằm mục đích huy động nguồn lực từ các tổ chức cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh để góp phần chung tay cùng với tỉnh Trà Vinh xây dựng thành công dự án. Kỳ vọng đây là công trình thật sự có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả – NSND Viễn Châu cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế”, ông Sum cho hay.

Tên tuổi của NSND Viễn Châu gắn với nhiều bản ca cổ nổi tiếng như Tình anh bán chiếuVõ Đông Sơ – Bạch Thu HàSầu vương ý nhạc… Tháng 10 năm nay, tỉnh Trà Vinh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Soạn giả – NSND Viễn Châu (21/10/1924 – 21/10).

Theo Tiền Phong

Bài viết liên quan

Làng nghề làm trống trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét...

NSND Thanh Điền nhập viện cấp cứu

Hình ảnh NSND Thanh Điền nhập viện cấp cứu khiến nhiều khán giả bất ngờ. Mới đây, NSND Thanh Điền đã chia sẻ đoạn clip ghi lại khoảnh khắc nhập viện cấp cứu. Theo đó, nam nghệ sĩ đăng tải hình ảnh trên xe cấp cứu, vào bệnh viện thăm khám và...