Cùng “Cười” với nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Đăng vào: 26/05/21

Những nụ cười chất phác, chân thật trong mọi tình huống, khoảnh khắc cuộc sống chính là “của để dành” mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong vừa giới thiệu đến khán giả yêu thích nhiếp ảnh trong triển lãm ảnh Cười và ra mắt sách ảnh cùng tên vào cuối tháng 3 vừa qua.

“Cười” được xem như một trạm dừng sau quãng thời gian hơn 10 năm, nhiếp ảnh gia Thế Phong đi “săn” những nụ cười trên dọc miền đất nước, đây cũng là cột mốc để mở ra một chặng đường mới hơn cho năm tháng thong dong sắp tới.

Hơn một thập kỷ, dù đi đến đâu, nhiếp ảnh gia đường phố cũng bị ấn tượng bởi những nụ cười. Từ những em bé nằm ngoan trên lưng mẹ, những đứa trẻ chạy chân trần trên cát nóng, những người phụ nữ miền duyên hải cười hiền trong lúc kéo lưới, hay những cụ già đã đi đến chặng cuối cuộc đời… dù là ai, dù làm công việc gì, ở độ tuổi nào, nụ cười của họ luôn tràn đầy năng lượng tích cực, khiến người đối diện cảm thấy được vui lây.

“Tôi không phân biệt nụ cười của ai sẽ đẹp hơn, không đặt lên hay hạ xuống theo địa vị. Nụ cười đơn giản nhất là khi lòng sướng vui, khi thanh tâm bình an, lòng nhẹ bẫng. Cho nên, cả tập sách ảnh 108 tác phẩm, tôi không chú thích nụ cười của ai, ở đâu, khi nào vì xúc cảm không cần phải diễn giải quá dài. Nhưng nếu người xem tò mò, hãy hỏi về nhân vật bạn cần thông tin và tôi sẽ nói cho bạn khoảnh khắc khi tôi chụp lại nụ cười của họ”, nhiếp ảnh gia Thế Phong chia sẻ.

Trong “Cười”, khán giả có thể nhận ra một số người nổi tiếng như “quái kiệt” Tòng Sơn – nghệ sĩ có biệt tài vừa thổi Hacmonica vừa ăn chuối, uống bia; diễn viên Thuý Ngân; vận động viên khuyết tật Hồng Lợi… Nụ cười của những người nổi tiếng kể trên được đặt cạnh tất cả những nhân vật đời thường khác, không có khoảng cách. Với nhiếp ảnh gia Thế Phong, nụ cười cũng như hạnh phúc, mọi người dù giàu hay nghèo cũng có quyền được sở hữu, được tự tạo niềm vui riêng cho bản thân.

“Đó là những khoảnh khắc giúp tôi nhìn cuộc sống tích cực hơn, và cũng là động lực giúp tôi vươn lên, san sẻ cùng mọi người mà tôi đã gặp. Với tôi, nụ cười còn giúp chúng ta sống vị tha hơn, chia sẻ, thông cảm nhiều hơn, làm ta hạnh phúc và mở rộng trái tim với mọi người”, trích lời nói đầu của tập sách ảnh “Cười”.

Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, sinh năm 1969 tại TPHCM. Tính luôn tập sách và triển lãm ảnh “Cười”, đến nay, nhiếp ảnh gia Thế Phong đã tổ chức 16 triển lãm và ra mắt 10 cuốn sách ảnh. Một số triển lãm ảnh trong nước và quốc tế như: Hướng về miền Trung (tháng 11/2020); Sài Gòn covid-19 (tháng 10/2020); Nhịp sống Sài Gòn (9/2019); Chân dung (6/2018); Mưu sinh (6/2017); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7/2016); Ánh sáng cuộc sống (8/2015); Vượt qua bóng tối (4/2014); Gánh (2/2011)…

Những tập sách ảnh đã xuất bản: Sài Gòn covid-19 (10/2020); Nhịp sống Sài Gòn (8/2019); Chân dung (6/2018); Mưu sinh (5/2017); 45 ngày tại Thuỵ Sĩ (7/2016); Ánh sáng cuộc sống (8/2015); Vượt qua bóng tối (4/2014); Những nẻo đường tuổi thơ (5/2012); Gánh (5/2011).

Ảnh Trần Thế Phong

Hoàng Minh

Bài viết liên quan