Khi nghệ sỹ tự dấn thân

Đăng vào: 27/03/21

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 trong xã hội nổi lên một nét sáng của giới nghệ sỹ: nhiều cá nhân có tên tuổi nhanh chóng trực tiếp đóng góp hoặc đứng ra quyên góp tiền để làm việc lớn có ích cho xã hội như ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, góp quỹ mua vacxin phòng chống dịch Covid hoặc ủng hộ đồng nghiệp nào đó gặp khó khăn, hoạn nạn.

Nhớ lại, khi miền Trung bị lũ lụt càn quét năm 2020, nhiều nghệ sỹ từ nam chí bắc đã rất kịp thời sử dụng danh tiếng của mình để kêu gọi cộng đồng chung tay làm việc thiện. Ngoài Thủy Tiên huy động được hàng trăm tỷ, nhiều nghệ sỹ khác như Hoài Linh, Tuấn Hưng, Phương Thanh, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng…mỗi người cũng trực tiếp đóng góp và quyên góp được hàng chục tỷ đồng ủng hộ người dân vùng lũ.

Vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương và ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Vienamnet.vn

Mới đây, khi Chính phủ có chủ trương tiêm vacxin cho toàn dân, nghệ sy Trấn Thành đã lập tức ủng hộ 100 triệu đồng, vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương ủng hộ 200 triệu. Đặc biệt, cảm phục trước việc làm nghĩa cử cho xã hội của ông Đoàn Ngọc Hải, nghệ sỹ Việt Hương đã cùng chồng tặng ông Hải 1,7 tỷ đồng để mua xe cấp cứu mới cho ông Hải rong ruổi làm việc nghĩa. Nhiều nghệ sỹ khác cũng đã nhiệt tình đóng góp tiền vào quỹ mua vacxin phòng ngừa Covid. Cả khi những tấn rau củ, đàn gà của nông dân Hải Dương bị “mắc kẹt” vì dịch cần giải cứu, các nghệ sỹ cũng kịp thời chung tay sẻ chia.

Trong giới nghệ sỹ không ít trường hợp lâm cảnh khó khăn, hoạn nạn về già như Thương Tín, Hoàng Lan đã được anh em bè bạn trong giới chia sẻ, giúp đỡ. Thương Tín từ chỗ lo không đủ tiền thanh toán viện phí, trong khoảng thời gian ngắn đã được Trịnh Kim Chi đứng ra quyên góp số tiền đủ cho vợ chồng anh trả viện phí, cất ngôi nhà nhỏ và mua bảo hiểm cho con gái.

Khi cuộc sống bị ngộp ngoạp vì sự đè nặng dai dẳng của đại dịch Covid, vì mất việc, khó khăn kế sinh nhai, chưa hết, lại bị nhồi thêm những tin tức nay ai đó giết bạn nhậu, mai ai đó phẫn uất gia đình nhảy cầu tự tử…mà được nghe chuyện những nghệ sỹ góp tiền triệu, trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng để chung tay với cộng đồng làm việc thiện cho xã hội, ta thấy rõ một điều, rằng nhiều cá nhân trong giới nghệ sỹ Việt Nam thực sự trưởng thành cả về nghề và nhân cách.

Năm 2020 và cho đến tận bây giờ, giới nghệ sỹ thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Không được biểu diễn, tức là thất nghiệp, là mất nguồn thu nhập. Rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, vốn trong cảnh “ráo mồ hôi là hết tiền”, phải gồng mình cả năm trời để không phải bỏ nghề. Những nghệ sỹ tiếp tục được hoạt động, giữ được nguồn thu nhập họ cũng phải làm việc quần quật trong môi trường lao động cạnh tranh rất khắt khe. Điều này muốn nói, để có đồng tiền nuôi sống mình và gia đình, đồng thời lại làm thêm việc từ thiện, đóng góp chỗ nọ, việc kia, nhiều nghệ sỹ đã thực sự biết cách sống vượt lên chính mình, ý thức được trách nhiệm của mình với xã hội, sống bằng cả tài năng và trái tim đẹp.

Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh thường cùng nhau đi làm từ thiện.

Trong một môi trường hoạt động luôn bị xoi xét dưới những ánh mắt nghi kị, thị phi và ganh ghét, bon chen, việc các nghệ sỹ nhập cuộc và dấn thân vào các hoạt động cộng đồng, từ thiện, hàm chứa nhiều ý nghĩa sẻ chia, trách nhiệm là những việc làm rất đáng trân quý, khích lệ, phát huy. Những năm chiến tranh chống giặc ngoại xâm, các nghệ sỹ thường rất nghèo về tiền bạc nhưng họ luôn giàu về tình cảm-tình cảm yêu nước, yêu đồng bào, họ luôn sẵn sàng khoác ba lô lên đường ra mặt trận, tới tận trận địa pháo hay điểm chốt nơi biên cương để hát, biểu diễn động viên tinh thần bộ đội. Nay, thời kinh tế thị trường, hoạt động nghệ thuật đã có rất nhiều đổi khác. Loại trừ một số ít chạy theo danh vọng kiểu ăn xổi, hầu hết các bạn trẻ dấn thân vào hoạt động nghệ thuật đã tỏ rõ tài năng và những phẩm chất đáng quý của mình, được xã hội thừa nhận. Đặc biệt, cách thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội của nhiều nghệ sỹ trẻ đã không chỉ mang lại các giá trị tự thân cho chính các nghệ sỹ đó mà còn tạo sức lan tỏa rất mạnh từ nguồn “fan” lớn mà mỗi nghệ sỹ có được.

Theo cách chính thống, Nhà nước thường đánh giá các nghệ sỹ theo các tiêu chuẩn định sẵn. Nhưng cuộc sống luôn phong phú hơn những quy định, nguyên tắc định sẵn. Phải chăng cũng đã đến lúc, các cơ quan quản lý Nhà nước phải thay đổi cách nhìn, cách đánh giá đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật-những người thường tự biết cách trao cho mình thứ trách nhiệm với xã hội, cộng đồng chứ không ngồi chờ nhà nước giao bảo.

 

Minh Ngọc (Theo TTV)

Bài viết liên quan