Mẹ chính là “vị thần” bảo vệ có sức mạnh nhất của đời con

Đăng vào: 08/03/23

Cuộc sống và sự trưởng thành của bất kỳ ai, đều không có sổ tay hướng dẫn, nhưng may mắn lại đi kèm với một người mẹ. Với bé Như Đình, học sinh lớp 7, trường Á Châu, thì chị Yến Linh không chỉ là người mẹ mà còn là người bạn đồng hành trong chặng đường khôn lớn của cô bé.

Trong phim “Reply 1988”, có một đoạn thoại rất xúc động: “Nghe nói thần không thể có mặt ở khắp mọi nơi, vậy nên đã sáng tạo ra “mẹ”, dù đến tuổi làm mẹ rồi thì mẹ của mẹ vẫn là thần bảo vệ của mẹ. Chữ “mẹ” này vừa thốt nên đã cảm thấy cổ họng nghẹn ngào. “Mẹ” là danh từ có sức mạnh nhất”.

Bé Như Đình cũng chắc chắn tin tưởng mẹ Yến Linh chính là hiện thân của sức mạnh ấy. Từ nhỏ, Như Đình luôn tự hào mình có một người mẹ rất tuyệt vời. Bởi chưa bao giờ, mẹ Yến Linh ép buộc bé phải sống theo ý muốn của chị. Bé luôn được chị Yến Linh bảo vệ với khoảng cách an toàn nhưng đủ không gian để bé phát triển.

Bỗng một ngày, cô con gái bé bỏng của chị Yến Linh chia sẻ với chị rằng: “Con rất thích nhóm nhạc BTS. Con muốn trở thành Idol như các anh ấy!”. Dường như sợ chị không tin, cô bé còn chia sẻ rất nhiều câu chuyện, rất nhiều lí do để thuyết phục mẹ.

Mới vài năm trước, Như Đình còn ước mơ mình sẽ trở thành nhà khoa học. Chị Yến Linh không ngần ngại đăng ký cho con học lắp ráp robot, lập trình game để con thỏa đam mê. Chị thoáng bất ngờ trước lời tâm sự này. Từ khi Như Đình bước vào cấp 2, cô bé dần có những suy nghĩ độc lập và có những sở thích riêng cho mình. Chị Yến Linh cũng hiểu rằng con gái của mình đang trong quá trình khám phá bản thân và khẳng định cái tôi thông qua việc tự lựa chọn mọi thứ.

Có lẽ với nhiều bà mẹ khác, việc con đang dần khác biệt và bày tỏ quan điểm sống, cũng như lập ra hàng rào khoảng cách với mẹ là điều gì đó rất to tát khiến các mẹ sẽ rất sốc. Theo lẽ thường, các mẹ sẽ luôn răn dạy, khuyên ngăn và thậm chí là cấm đoán. Chị Yến Linh lại là một người mẹ rất đặc biệt. Chị không hề phản đối những điều khác biệt mà bé Như Đình đang bày tỏ. Chị luôn cho rằng có thể một phút giây sắp tới đây, con gái mình sẽ tung đôi cánh để bay lên bầu trời rộng lớn. Chị mong muốn mình sẽ là người chắp cánh cho con bay cao bay xa.

Không hề có chiến tranh giữa các vì sao, Như Đình có thêm người một cộng sự cùng lên kế hoạch để biến ước mơ thành sự thật. Chị Yến Linh từng bước gợi ý cho Như Đình có thể tiến thật gần đến điều mong mỏi của bé: “Con muốn trò chuyện với các anh thì phải trau dồi thêm ngoại ngữ. Con muốn trở thành idol thì phải rèn luyện kỹ năng hát, nhảy của mình”. Chỉ những lời nói nhẹ nhàng ấy, chị Yến Linh lại có thể dễ dàng tạo động lực cho con gái.

Chị cũng thừa hiểu, vì yêu thích các thần tượng, con gái cũng sẽ tìm hiểu và sưu tầm thật nhiều album, poster, hình dán liên quan. Thông qua niềm yêu thích của con, chị tạo cho con tính tự lập kế hoạch chi tiêu để có thể mua những vật phẩm yêu thích, hoặc đi tham dự concert của các Idol Hàn. Từ đó, khi muốn mua gì, con gái chị sẽ đắn đo, suy nghĩ để chọn lựa.

Khi Như Đình bước vào tuổi dậy thì. Chỉ riêng việc này, chị Yến Linh cũng như bao bà mẹ khác, lo lắng con có những rung động mới lớn, xao nhãng việc học. Mỗi khi có dịp, chị luôn tạo điều kiện để cùng con đi du lịch. Dù bận rộn với công việc, nhưng với chị Yến Linh, mỗi phút giây dành cho con là vô cùng quý báu và đáng trân trọng.

Chị đồng hành cùng con qua nhiều đất nước, nền văn hóa khác nhau. Chị Yến Linh trao cho con vốn sống và trải nghiệm. Mỗi nơi mà hai mẹ con đến, càng khiến Như Đình say mê, trở thành động lực để tập trung học thật giỏi, trang bị nhiều kiến thức để khám phá nhiều vùng đất mới.

Cô bé Như Đình nhỏ bé ngày nào của chị, đã bước sang tuổi thứ 13. Bé đã cao lớn hơn mẹ, ra dáng thiếu nữ, có thể choàng vai chị Yến Linh tung tăng vui chơi như những người bạn, thủ thỉ chuyện con gái mới lớn. Đôi khi cô bé lại hồn nhiên sống động và nhanh nhẹn như bạn sóc nhỏ ôm mẹ, như thay lời thủ thỉ: “Con yêu mẹ nhiều lắm! Mẹ là người mẹ tuyệt vời nhất trên đời”.

Thế giới của Như Đình đầy sắc màu trong veo và thơ ngây, kỳ diệu và ngọt ngào, say mê và cuồng nhiệt. Còn thế giới của chị, chỉ gói gọn vào 2 từ “con yêu”. Hành trình làm mẹ, làm bạn chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng đó cũng là hành trình mà chị Yến Linh không bao giờ buông tay con trẻ mà chị sẽ luôn cúi xuống lắng nghe, thấu hiểu và thương yêu tận tụy.  Có thế, chị mới xứng với vị trí thần bảo vệ có sức mạnh nhất trong lòng con.

TUYẾT HƯỜNG

Bài viết liên quan