Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là ngày gì ?

Đăng vào: 20/03/21

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là một ngày khá đặc biệt trên toàn thế giới, được 193 nước ủng hộ nhằm thúc đẩy những điều tích cực được lan tỏa khắp hành tinh, trong đó có Việt Nam.

Vào tháng 6/2012, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon chính thức công bố Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 tại một hội nghị của Liên hiệp quốc về vấn đề này.

Cho đến nay, có tổng cộng 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ nước Bhutan, đây là một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, và là nơi mà cuộc sống của người dân luôn hạnh phúc. Chỉ số hạnh phúc sẽ được dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá: Sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Khẩu hiệu cho ngày Quốc tế Hạnh phúc được Bhutan lựa chọn đó là: “Hạnh phúc tự nhiên cho Dân tộc”.

Về lí do tổ chức Liên hiệp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, bởi đây là ngày xuân phân – ngày đặc biệt nhất trong năm. Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau đại diện cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng là biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Với sự đặc biệt đó, ngày Quốc tế Hạnh Phúc truyền tải thông điệp về việc: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Liên Hiệp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào ngày 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc là để cả thế giới cùng biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc cùng nhiều hoạt động hưởng ứng với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

Gợi ý một số lời chúc cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc:

1. Nếu hạnh phúc có thể mua, cái giá của nó chẳng mấy ai trả được. Hãy tự đi tìm hạnh phúc cho bản thân! Chúc bạn có nhiều niềm vui trong Ngày Quốc tế Hạnh phúc!

2. Ngày Quốc tế Hạnh phúc, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng nhất đối với con, đó chính là ba mẹ. Chúc cho gia đình ta luôn luôn hạnh phúc!

3. Hạnh phúc là có việc gì đó để làm, có ai đó để yêu thương và có điều gì đó để hy vọng. Bạn đã có đủ cả 3 điều đó rồi, mong bạn luôn thật hạnh phúc!

4. Với anh, hạnh phúc lớn nhất cuộc đời chính là được ở bên em, yêu em và mang lại cho em tất cả những gì em mong muốn. Yêu em!

5. Hạnh phúc được tích lũy bằng những niềm vui! Vậy hãy tự tạo và tìm kiếm niềm vui chop bản thân! Chúc bạn một Ngày Quốc tế Hạnh phúc thật nhiều niềm vui!

6. Khi bạn muốn có hạnh phúc, hãy trao nó cho người khác. Hy vọng bạn sẽ trao nó đi thật nhiều trong ngày hôm nay.

7. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng nhất đối với con. Đó chính là ba mẹ. Chúc cho gia đình ta luôn luôn hạnh phúc!

8. Hôm nay là ngày Quốc tế Hạnh phúc nhưng con lại không thể về nhà được. Ở nơi xa con luôn cầu chúc bố mẹ, ông bà mãi mạnh khỏe, vui cười. Xong việc con sẽ về thăm mọi người!

9. Con gái yêu của mẹ phải luôn hạnh phúc đấy nhé. Đừng bao giờ quên, là con gái, phải học cách yêu bản thân mình đầu tiên.

10. Bố mẹ thân yêu! Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc đấy ạ. Nhưng chỉ cần chúng ta ở bên nhau, ngày nào cũng sẽ là ngày Hạnh phúc, đúng không?

11. May mắn của con là được làm con của ba mẹ. Hôm nay, nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc con chúc ba mẹ luôn mạnh khỏe, tràn đầy niềm vui.

12. Một Ngày Quốc tế Hạnh phúc nữa tới nhưng con lại không ở bên ba mẹ được. Ở nơi xa con gửi hàng ngàn lời chúc bình yên và ấm áp đến ba mẹ của con. Con sẽ về sớm thôi!

13. Gửi tới những người quan trọng nhất đời con nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Con chúc ba mẹ luôn vui vẻ bình an. Chúc cho gia đình mình mãi mãi hạnh phúc!

14. Con chúc bố mẹ một Ngày Quốc tế Hạnh phúc luôn mạnh khỏe. Luôn vui vẻ và vẫn yêu thương nhau. Chúng con cám ơn bố mẹ đã hy sinh vất vả vì gia đình mình. Bố mẹ ơi chúng con tự hào về bố mẹ nhiều lắm../

 

H.Minh

 

Bài viết liên quan

Chung kết cuộc thi Pre-Court for Gifted Lawyer

Hành trình tìm kiếm những tài năng pháp luật trẻ sôi động và đầy cảm hứng với sự kết hợp giữa Câu lạc bộ Luật Gia Trẻ của Trường Đại học Luật Hà Nội và Vinschool, cuộc thi Pre-Court for Gifted Lawyer đã trở thành một sân chơi học thuật...