Những tấm lòng thơm thảo giữa mùa dịch ở Sài Gòn

Đăng vào: 09/06/21
Covid-19 đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của mọi người, doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc, nông sản của người dân không xuất khẩu hay phân phối được. Cả xã hội điêu đứng, kinh tế kiệt quệ, hàng ngày báo đài liên tục cập nhật ca nhiễm mới.
Nhưng tất cả điều đó không ngăn được tinh thần đoàn kết của rất nhiều những tấm đã đứng ra kêu gọi hỗ trợ mọi người “giải cứu” nông sản như: khoai lang, vải thiều, xoài,…

 “Nối Vòng Tay Lớn” Biệt Đội Giải Cứu Khoai Lang

Đó là tinh thần Giúp bà con T. Tân Thành, H.Bình Tân, T.Vĩnh Long của các anh em trong “Biệt đội giải cứu khoai lang” do anh Ba Bưởi phụ trách và “Nụ Cười Bác Ái” do anh Nguyễn Hồng Lộc làm trưởng nhóm.

 

Ngay từ ngày bắt đầu chương trình tới nay các nhóm đã giúp bà con tiêu thụ gần 100 tấn khoai lang. Đặc biệt, trong ngày 4/6, nhóm đã giải cứu 35 tấn cụ thể: Nhóm cậu Ba Bưởi (quận Phú Nhuận là giải cứu mạnh nhất) với 15 tấn; nhóm Củ Chi – 10 tấn; nhóm Bình Chánh – 1 tấn; nhóm Tân Phú – 1 tấn; nhóm Quận 9 –  3 tấn; nhóm Quận 1 – 1 tấn; nhóm Quận 12 – 1 tấn; nhóm Quận 7 – 1 tấn; nhóm Quận 5 – 2 tấn, mỗi ngày khoai sẽ về 9 điểm. Ngoài ra, còn có một số điểm mà người trong nhóm thực hiện quá trình giải cứu như: Vũng  Tàu; Hậu Giang; Sóc Trăng; Thủ Đức,…

Được biết, do tình hình dịch bệnh lần thứ 4 rất căng thẳng và phức tạp nên khoai lang tím của người dân không thể xuất khẩu được, mà nguồn tiêu thụ lại không có. Trước tình hình cấp bách đó các nhóm đã bắt tay vào tổ chức các chương trình giải cứu khoai nhằm thu hồi lại vốn cho bà con. Từ điểm thu hồi vốn sẽ bán sỉ để bà con có thêm chút lời để duy trì kế sinh nhai. Do nguồn khoai giá rẻ nên nhóm có thể hỗ trợ được cho các mái ấm, các nhóm bạn tổ chức nấu ăn phát quà cho người vô gia cư, nhân thân của bệnh nhân chăm bệnh ở các bệnh viện, các người dân bị cách ly ảnh hưởng ở vùng dịch.

Lan tỏa tấm lòng những anh em cùng chung nhiệt huyết

Chương trình “Nối Vòng Tay Lớn” lần này gồm rất nhiều anh, em, trưởng, phó của nhiều nhóm khác nhau, có tấm lòng thiện nguyện lại quen biết nhau từ lâu nên mỗi bên 1 mảng chung sức hỗ trợ bà con.

Chương trình đợt này ngoại trừ đơn vị cung cấp, thu gom khoai của thầy Thích Minh Tịnh, còn có sự hỗ trợ xe cộ chở quà cho mái ấm của hội Trái Tim Yêu Thương (chuyên chở bệnh nhân khó nghèo đi tới bệnh viện và về quê), hội Đêm Sài Gòn lãnh công tác nấu khoai phát cho người vô gia cư và bệnh viện, Nhóm Thiện Nguyện Liên Tâm hỗ trợ nhân lực tình nguyện viên, Đội Thiện Nguyện W.A.Y hỗ trợ kêu gọi. Nhóm Nụ Cười Bác Ái do trưởng nhóm Nguyễn Hồng Lộc thì lãnh khoản bốc khoai, chia khoai và giao khoai cho các điểm.

Chia sẻ về tinh thần giúp bà con nông dân tiêu thụ khoai lang tím anh Nguyễn Hồng Lộc trưởng nhóm Nụ cười bác ái cho biết: “Tôi bắt đầu làm thiện nguyện từ 2014 rồi, từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường từ những việc làm nhỏ cho tới các công việc như chung tay xây trường, phát quà, chữa bệnh, với khá nhiều mảng. Do mùa dịch không tập trung với mọi người để đi lại nhiều được, nên giờ chỉ tập trung vào giải cứu khoai. Những ngày đầu làm thiện nguyện chỉ mang tính chất tự phát, anh, chị, em đồng nghiệp rủ mình cùng nhau nấu đồ ăn phát bệnh viện và cho người vô gia cư. Sau những lần như vậy tôi thấy cũng vui và ý nghĩa, nên tôi đã đi phụ nhiều nhóm, đến khi kinh nghiệm tôi quyết định thành lập nhóm để tổ chức chương trình luôn thay vì chỉ đi phụ các nhóm khác. Nhóm của tôi vừa mang tính chất hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm vừa hoạt động độc lập được luôn.

Anh Nguyễn Hồng Lộc – Người đã tham gia hoạt động thiện nguyện từ 2014

Coi video sư thầy Thích Đức Tịnh có gửi lời cảm ơn của bà con nông dân, UBND ở dưới địa phương gửi lên mọi người rất vui, vì tuy làm cực nhưng giúp họ có được kinh phí duy trì cuộc sống thay vì phải mất trắng vụ mùa, phải bán đổ bán tháo. Cũng ngay đúng đợt này Sài Gòn lại giãn cách xã hội do dịch, nên nguồn khoai lang tím giàu dinh dưỡng lại rẻ này, hỗ trợ cho rất nhiều người để cầm cự với dịch, thực sự cũng rất cảm ơn bà con nông dân ở dưới. Anh Hồng Lộc chia sẻ thêm.

Trên đây là chương trình giải cứu khoai lang tím cho bà con nông dân tại Vĩnh Long khi không xuất khẩu ra nước ngoài được. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nhóm, cá nhân và đoàn thể,… đã đứng ra thu mua khoai giúp bà con tại các tỉnh trồng và xuất khẩu số lượng lớn.

 Đoàn viên, thanh niên chung tay giải cứu khoai lang giúp người dân Vĩnh Long

Mong rằng cánh tay nhân ái của những tấm lòng thơm thảo ấy sẽ càng được nối dài thật dài để hỗ trợ giúp bà con nông dân vượt qua khó khăn này.

Lê Nhân

Bài viết liên quan